×
   Tin Tức

   Bản tin định cư cuối năm 2020

   Bản tin định cư cuối năm 2020

   2020 có thể coi là một năm màu xám đối với nhiều người không chỉ tiêng ngành định cư mà còn nhiều lĩnh vực khác của xã hội, may mắn là càng về cuối năm lại càng có nhiều những điểm sáng đem lại hy vọng cho năm mới 2021 khi dịch bệnh được kiểm soát và mọi thứ sẽ dần trở lại bình thường. Hãy cùng Columbus điểm lại những sự kiện đang chú ý trong một tháng cuối năm vừa qua nhé.

   Canada đặt trước số lượng vac-xin covid-19 cao gấp 4 lần dân số

   Với quyết định cấp phép lưu hành loại Vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên của Pfizer/BioNTech, Canada trở thành một trong những quốc gia tiên phong khi kích hoạt một chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn và chưa từng có trong lịch sử đất nước này.

   Dự kiến, quốc gia Bắc Mỹ này sẽ bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vào đầu năm 2021, với nguồn cung cấp đủ cho 3 triệu người lúc đầu.

   Tuy nhiên, khi lô Vaccine đầu tiên của Pfizer-BioNTech đáp xuống sân bay tỉnh bang Quebec trong đêm ngày 13/12 đã giúp Canada đi trước kế hoạch dự kiến và dẫn đầu bảng xếp hạng toàn cầu về các hợp đồng vaccine.

   Công ty công nghệ sinh học của Mỹ, Moderna cho biết rằng chính phủ Canada đã tăng số lượng đặt hàng Vaccine Covid-19 lên đến 40 triệu liều. Với 20 triệu liều Moderna bổ sung, Canada đã đảm bảo đủ để tiêm chủng cho 154 triệu người, trong trường hợp cơ quan quản lý y tế không đủ Vaccine tiêm phòng.

   Theo công cụ theo dõi vắc xin của Bloomberg, số liệu trên thể hiện liều lượng Vaccine đủ cho hơn 400% dân số của Canada, vượt xa Anh – khi liều lượng quốc gia này đạt ở mức đủ cho 295% dân số và Úc – đạt mức 269%.

   Quy trình cấp phép sử dụng vắc-xin của Bộ y tế Canada được công nhận trên toàn thế giới nhờ các tiêu chuẩn cao và quá trình xem xét nghiêm ngặt. Các quyết định của Canada chỉ dựa trên bằng chứng khoa học và y tế cho thấy rằng Vaccine an toàn và hiệu quả.

   Giới chức y tế Canada hy vọng Vaccine ngừa Covid-19 sẽ đưa đại dịch vào tầm kiểm soát và đánh dấu sự khởi đầu của giai đoạn phục hồi tại đất nước này.

   Dự án EB-5 BRS tăng gấp đôi năng lực sản xuất sau khi hoàn thành giai đoạn 2 của nhà máy

   Big River Steel – Dự án định cư Mỹ EB-5 vừa công bố đã hoàn thành việc xây dựng mở rộng giai đoạn 2 của nhà máy tại Arkansas. Dự án mở rộng có tổng vốn đầu tư 716 triệu USD sẽ nâng năng lực sản xuất của nhà máy lên gấp đôi so với hiện tại tương đương với 3.3 triệu tấn thép/năm.

   Ceo Dave Stickler cho biết dự án đã hoàn thành vượt tiến độ 2 tháng và sử dụng ít hơn chi phí dự kiến ban đầu. Lò nung thứ 2 của dự án đi vào hoạt động sẽ tạo ra công suất 5000 tấn thép/năm trên mỗi lao động tăng 66% so với năng suất của năm ngoái, đây là năng suất dẫn đầu nền công nghiệp thép toàn cầu.

   Đây là thành tích rất đáng tự hào của BRS khi vừa không chịu ảnh hưởng nhiều bởi Covid-19, không cắt giảm giờ làm của lao động và còn hoàn thành giai đoạn 2 vượt tiến độ đề ra, cho thấy năng lực và sự vững  vàng của dự án EB-5 này là không thể bàn cãi.

   Kế hoạch khôi phục Châu Âu sau đại dịch

   Gói kích cầu lớn nhất từ ​​trước đến nay:

   – Ngân sách dài hạn của EU, cùng với sáng kiến ​​NextGenerationEU (một công cụ tạm thời được thiết kế để thúc đẩy sự phục hồi) sẽ là gói kích thích lớn nhất từng được tài trợ thông qua ngân sách của EU. Sẽ có 1,8 nghìn tỷ Euro dùng để xây dựng lại một châu Âu hậu COVID-19. Khi đó sẽ là một châu Âu xanh hơn, kỹ thuật số hơn và linh hoạt hơn.

   – Gói ngân sách mới sẽ tăng cường các cơ chế linh hoạt để đảm bảo ngân sách có khả năng giải quyết các nhu cầu không lường trước được. Đây là một ngân sách phù hợp không chỉ cho thực tế ngày nay mà còn dự trù cho cả những vấn đề bất ổn có thể xảy ra trong tương lai.

   – Vào ngày 10 tháng 11 năm 2020, một thỏa thuận đã đạt được giữa Nghị viện Châu Âu và các nước EU trong Hội đồng về ngân sách dài hạn tiếp theo của EU và NextGenerationEU. Thỏa thuận này sẽ củng cố các chương trình cụ thể trong ngân sách dài hạn cho giai đoạn 2021-2027 với tổng cộng 15 tỷ €.

   – EU cũng cùng thống nhất sử dụng hơn 50% ngân sách cho việc hỗ trợ hiện đại hoá thông qua việc nghiên cứu và đổi mới thông qua hệ thống Horizon Europe, quỹ Just Transition và chương trình Digital Europe. Ngoài ra các chính sách gắn kết và phát triển nông nghiệp sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ về tài chính nhằm đảm bảo sự ổn định và hiện đại hoá.

   – 30% ngân sách của EU sẽ được sử dụng để chống biến đổi khí hậu. Đây được coi là mức cao nhất từ trước tới nay của EU dành cho vấn đề khí hậu.

   NextGenerationEU:

   NextGenerationEU là một công cụ cho phép EU huy động khoảng 750 tỷ € trên thị trường. Khoản vốn huy động này sẽ được sử dụng để khôi phục những thiệt hại tức thời về các vấn đề kinh tế và xã hội do đại dịch Covid-19 gây ra. Châu Âu hậu COVID-19 sẽ xanh hơn, kỹ thuật số hơn, linh hoạt hơn và phù hợp hơn với những thách thức hiện tại và tương lai.

   – Thông qua NextGenerationEU, EU sẽ sử dụng 672,5 tỷ euro nhằm cho vay để hỗ trợ các cải cách và đầu tư cho các quốc gia trong khối EU. Mục đích là để giảm thiểu tác động kinh tế và xã hội của đại dịch và giúp nền kinh tế châu Âu bền vững hơn, có khả năng phục hồi và chuẩn bị tốt hơn cho những thách thức và cơ hội của quá trình chuyển đổi kỹ thuật số và xanh trong tương lai.

   – Ngoài ra EU cũng sẽ sử dụng 47,5 tỷ € cho REACT-EU (Hỗ trợ phục hồi cho sự gắn kết và các vùng lãnh thổ của Châu Âu). Đây được coi là một sáng kiến ​​mới nhằm mở rộng các biện pháp ứng phó khủng hoảng, khắc phục khủng hoảng từ dịch Covid-19 đồng thời sẽ góp phần vào sự phục hồi Châu Âu trở nên xanh hơn, kỹ thuật số hơn. Các khoản tiền sẽ được cung cấp cho

   + Quỹ Phát triển Khu vực Châu Âu (ERDF)

   + Quỹ Xã hội Châu Âu (ESF)

   + Quỹ Châu Âu viện trợ cho những người bị suy kiệt (FEAD)

   – Các quỹ bổ sung này sẽ được cung cấp vào năm 2021-2022 từ NextGenerationEU

   – NextGenerationEU cũng sẽ bổ sung thêm ngân sách cho các chương trình hoặc quỹ khác của Châu Âu như Horizon2020, InvestEU, phát triển nông thôn hoặc Quỹ Just Transition (JTF).

   Úc tăng hạn mức cấp visa định cư diện đầu tư và doanh nhân sau do ảnh hưởng của COVID-19

   Theo một tuyên bố từ ông Alan Tudge, Quyền Bộ trưởng Bộ Nhập cư Úc, Chương trình Đầu tư và Đổi mới Kinh doanh (BIIP) dự kiến sẽ tăng số lượng visa được cấp lên gần gấp đôi, từ 7,260 lên 13,500 visa.

   Theo ông Tudge, chương trình thu hút người nhập cư là một phần quan trọng trong quá trình phục hồi kinh tế của Úc, giúp tạo ra việc làm và mang lại giá trị đầu tư cao để giúp Úc phục hồi nền kinh tế sau COVID-19.

   “Chương trình sẽ tập trung mạnh mẽ vào việc thu hút những người nhập cư có năng lực nhất từ khắp nơi trên thế giới, với việc tăng gấp ba lần phân bổ chương trình Global Talent Independent lên 15,000 và tăng Chương trình Đầu tư và Đổi mới Kinh doanh (BIIP) lên 13.500.”

   Trong một thông cáo báo chí riêng, Bộ trưởng Tudge cho biết đối tượng chính của Chương trình Định cư Kỹ năng (Skills Program) sẽ là “những nhà đổi mới, nhà đầu tư và doanh nhân – những người sẽ phát triển kinh doanh tại Úc, tạo việc làm và thúc đẩy sự phục hồi kinh tế của Úc.”

   Chương trình diện đầu tư và doanh nhân này vốn dĩ là một chương trình định cư Úc được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư từ khắp nơi trên thế giới. Mỗi năm, con số 7,260 visa nhanh chóng được lấp đầy; nhiều chuyên gia trong ngành cho rằng dù quota có gấp đôi lên và yêu cầu đầu tư tối thiểu cũng tăng cao, xu hướng đầu tư định cư Úc vẫn sẽ tiếp tục đi lên.

   Trong các năm trước, chương trình diện đầu tư và doanh nhân này đạt quota chỉ trong vòng nửa đầu năm. Lời khuyên dành cho các khách hàng tiềm năng là hãy nộp hồ sơ sớm hơn. Chính quyền các bang và vùng lãnh thổ sẽ đưa ra thông báo cụ thể về chương trình tại bang của họ, và vẫn sẽ có sự ưu tiên cho các doanh nghiệp được đánh giá là đem lại nhiều lợi ích cho sự phục hồi kinh tế của bang/vùng lãnh thổ (kế hoạch kinh doanh thuộc các ngành y tế, tạo nhiều việc làm, cơ hội kinh doanh trong khu vực, hoặc có mức đầu tư lớn, v.v.).

   Những hỗ trợ đối với từng diện visa đầu tư định cư Úc trong giai đoạn dịch COVID-19:
   ● Visa 188A: Nhà đầu tư sẽ được gia hạn thêm thời gian để thỏa các điều kiện về kinh doanh nhằm xin lên quyền thường trú Úc.
   ● Visa 188B: Nhà đầu tư có thể rút tiền đầu tư trái phiếu trước thời hạn mà vẫn thỏa điều kiện nộp hồ sơ xin lên thường trú. Hiện tại hình thức đầu tư vào trái phiếu chính phủ này với ít điều kiện ràng buộc về vận hành doanh nghiệp là lựa chọn hàng đầu của nhiều nhà đầu tư Việt Nam.
   ● Visa 188C: là diện đầu tư định cư được Chính phủ Úc đặc biệt quan tâm, hồ sơ diện này được ưu tiên xét duyệt nhanh.
   ● Ở thời điểm hiện tại, Chính phủ Úc chỉ ưu tiên xét duyệt các hồ sơ 188A và 132A có các hoạt động kinh doanh và đầu tư góp phần vào sự phục hồi kinh tế hoặc phát triển y tế ứng phó dịch bệnh tại Úc.
   Các thay đổi trong tương lai:
   ● Visa doanh nhân tài năng 132A: Chính phủ Úc có thể sẽ ngừng chương trình này hoặc chuyển thành một diện visa khác theo hướng có lợi hơn cho Úc.
   ● Đối với hai diện visa 188B và 188C: Chính phủ Úc đã có những xem xét về việc tăng mức yêu cầu đầu tư tối thiểu. Hình thức đầu tư của visa 188B còn có thể thay đổi từ hình thức đầu tư trái phiếu sang hình thức đầu tư quỹ. Chính phủ Úc vẫn chưa có quyết định chính thức về những đề xuất trên.

   Thay đổi về điều kiện của Chương trình Đầu tư và Đổi mới Kinh doanh (BIIP) sẽ chính thức được áp dụng từ ngày 01/07/2021. Phí xin visa thuộc chương trình này cũng sẽ tăng thêm 11,3% (trên chỉ số CPI thông thường) từ ngày 01/07/2021.

   Để đảm bảo tỉ lệ thành công cao, nhà đầu tư quan tâm đến Chương trình Đầu tư và Đổi mới Kinh doanh của Úc cần chủ động cập nhật các thông tin thay đổi từ chính phủ, cũng như sớm quyết định được chương trình phù hợp với mình để không bỏ lỡ cơ hội đầu tư và xin thường trú nhân Úc cho cả gia đình.

   Nguồn: Định cư quốc tế

   GỬI YÊU CẦU LIÊN HỆ


    THÔNG TIN LIÊN HỆ

    Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chính xác nhất

    Địa chỉ: 90/1D Nguyễn Phúc Chu, P15, Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh

    Email: webchuan.com@gmail.com

    Điện Thoại: 0909.17.23.22